Tag Clouds Và SEO

Có một bạn đã hỏi tôi, sao thấy thời gian gần đây nhiều website sử dụng Tag Clouds? Sử dụng để làm gì? Có tốt cho SEO không? Và để trả lời cho câu hỏi này, việc đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu ...

Tag Clouds Là Gì?

Mời bạn xem ví dụ từ Wikipedia -> http://en.wikipedia.org/wiki/Tag_cloud

Đó là tổ hợp rất nhiều từ (đa phần là từ đơn) được dùng để mô tả cho những thông tin (bài viết, hình ảnh) cùng loại. Điểm đặc biệt của những từ này là kích cỡ hoặc màu sắc của chúng và bên dưới mỗi từ là liên kết dẫn chúng ta đến một trang tag page (trang web liệt kê tất các bài viết có cùng tag).

Sử Dụng Tag Clouds Như Thế Nào?

Có 2 cách sử dụng hay gọi chính xác hơn là 2 mô hình sử dụng: dựa vào sự phổ biến hoặc dựa vào sự liên quan.

Trong mô hình phổ biến: những từ (hoặc cụm từ) được sử dụng nhiều lần (từ phổ biến) sẽ là tag của trang web đó, và nếu có nhiều trang web có cùng những từ phổ biến thì chúng sẽ "ở" chung 1 tag và trong trường hợp này thì kích cỡ chữ của từ đó sẽ to hơn trong tag clouds. Ngược lại, kích cỡ chữ của từ đó trong tag clouds sẽ nhỏ hơn.

Mô hình còn lại là sử dụng tag clouds bởi sự liên quan: khi visitor đang xem một trang web bất kỳ, tag clouds sẽ trình bày tag hoặc cụm từ liên quan. Click vào tag sẽ liệt kê tất cả các trang web có liên quan với cụm từ đó. Điều này giống như là một tiện ích hỗ trợ cho chức năng tìm kiếm (quick search) giúp cho user tìm thấy những trang liên quan trong website.

Tag Clouds Tác Động Đến SEO Như Thế Nào?

Khi sử dụng đúng (!), tag clouds sẽ làm cải thiện cấu trúc liên kết nội của website; tạo ra nhiều "trang web" mới có liên quan đến từ hoặc cụm từ cụ thể; giúp gia tăng mật độ từ khóa của trang web. Nhưng nếu lạm dụng, bạn đang tiến đến việc nhồi nhét từ khóa và hệ quả có thể là spider sẽ không đánh giá cao trang đó trên SERP hoặc thậm chí là tặng cho bạn một bản án ... BAN.

Áp Dụng Tag Clouds Cho SEO Thế Nào?

Bạn có nhận ra một điều là rất nhiều site sử dụng tag clouds là Javascript hoặc AJAX thậm chí là cả Flash và chắc chắn nó chẳng mang lại lợi ích gì cho SEO vì chúng ta đều biết rằng những "công nghệ" kể trên đang là những điều làm "đau đầu" spider của các SE. 

Cách tốt nhất là nên xây dựng Tag clouds với Tag microformats (xem định nghĩa về microformats).

 

Tag Clouds Lý Tưởng

Sử dụng tag clouds để liệt kê các tag theo mô hình liên quan (không phải mô hình phổ biến). Tại sao? Đơn giản là nó giúp ích cho visitor, giúp họ tìm được những nội dung liên quan và trợ giúp chuyển hướng một cách đơn giản. 

Bạn hãy xem 2 hình ảnh minh họa cho 2 mô hình và tự mình quyết định nên đi theo mô hình nào!

Một mới hỗ lốn, gây hoang mang cho visitor và sử dụng kỹ thuật cản trở spider.

Lời tác giả:

Tôi đã yêu tag clouds khi lần đầu tiên nhìn thấy nó. Lúc đó tôi chưa hiểu rõ sức mạnh thực sự của nó nhưng tôi dự cảm nó rất có ích, đặc biệt là những người làm SEO như tôi. Rồi thời gian sau, tôi thấy rất nhiều website đã áp dụng tag clouds, áp dụng một cách vô tội vạ, áp dụng đến mức lạm dụng. Ý nghĩa của Tag clouds bị bóp méo chính bởi những người sử dụng chúng. Thật kinh khủng khi đứng ở vai trò visitor mà nhìn 1 trang web với Tag clouds như thế này http://www.43things.com/

Để kết thúc bài viết này, bạn hãy nghe chính xác lời của 1 vị SEO guru - một "cây cao bóng cả" đối với SEOer chúng ta - Matt Cutts:

Và đây là nguyên văn của ông ta: "I would recommend you to still use Tag clouds, but limit up to 25-30 tags on sites which don’t have main subjects to have concerns. On a blog or a forum, consider removing the tag clouds, or you can easily no-follow it as you have your main blog content i.e. your Posts which have higher priority than the Tag clouds. This will help the Page Rank (PR) to have a better priority on your blog posts".

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường