Tối ưu cấu trúc nội liên kết Website – Quảng bá Web

Phân tích thế liên kết của trang chủ và vai trò của cấu trúc nội liên kết trong quảng bá Web. Hướng dẫn bẩy bước tối ưu hóa cấu trúc nội liên kết Website.

 1. Cấu trúc nội liên kết của Website có ảnh hưởng lớn tới thứ hạng 
 2. Tối ưu cấu trúc liên kết trong của trang 
 3. Kết luận

Trong bài viết này, vietSEO sẽ  cùng các bạn phân tích vai trò của   cấu trúc nội liên kết sau đó cùng tối ưu cấu trúc qua bẩy bước cơ bản. 

Cấu trúc nội liên kết của Website có ảnh hưởng lớn tới thứ hạng

Cấu trúc liên kết của trang Web trước hết cho phép bạn trỏ từ trang   chủ hay các trang chính đến các trang đơn lẻ quan trọng khác trong   Website của bạn.

Ví dụ, nếu như bạn có 1000 đường link từ các trang khác trỏ tới trang   chủ của bạn. Thế liên kết nói trên của trang chủ này có thể chi phối   tới các trang khác trên Web của bạn. Giả dụ như : Từ trang chủ, bạn liên   kết tới 50 trang khác thì mỗi trang đó sẽ có được 1/50 thế liên kết của   trang chủ nói trên. Còn nếu bạn chỉ liên kết tới 10 trang thôi, thì   đương nhiên mỗi trang sẽ nhận được nhiều thế liên kết hơn (1/10).  Ghi   chú rằng, việc chia sẻ thế liên kết còn phụ thưộc và vị trí và thẻ  tiêu   đề (h1, h2, h3…) hay định dạng  văn bản (b, strong, em…).

Một trang càng nhận được nhiều thế liên kết thì trang đó càng có vị   trí cao trong máy tìm kiếm.

Tối ưu cấu trúc   liên kết trong của trang

Phần này các bạn có thể làm theo bẩy bước đơn giản sau để tối ưu cấu   trúc nội liên kết trong của trang Web nhằm tăng cường thứ hạng cho các   trang quan trọng :

   
 1. Các trang quan trọng nhất phải được liên kết một cách dễ dàng nhất   từ trang chủ. Sao cho càng ít lần nhấn chuột nhất có thể là bạn đã di   chuyển đến được các trang đó. Liên kết càng trực tiếp đến trang chủ bao   nhiêu thì máy tìm kiếm càng xếp hạng cao bấy nhiêu. (Tham khảo trang chủ Diễn Đàn   Sinh Viên Việt Nam).
 2.  
 3. Hãy liên kết tới trang mà bạn muốn có thứ hạng cao từ các trang khác   trên Website của bạn. Các đơn giản nhất để có các liên kết tương quan đến một trang đó chính   là liên kết tới trang đó trong Website của bạn.
 4.  
 5. Sử dụng các từ khóa theo đuổi như là chuỗi ký tự liên kết trong   đường dẫn trỏ tới các trang này. Hãy sử dụng các từ khóa tương quan và   ăn khớp với nội dung trang trỏ đến nhằm làm cho máy tìm kiếm hiểu trang   Web của bạn tương quan tới từ khóa nào.
 6.  
 7. Hãy sử dụng đường dẫn URL tuyệt đối. Không bao giờ liên kết tương   đối tới trang ví dụ “/trangchu.html” mà phải sử dụng liên kết tuyệt đối   dạng “http://www.website.com/trangchu.html”. Nếu người khác lấy nội dung   trang của bạn thì bạn sẽ có đường link trỏ ngược lại trang của bạn từ   các trang copy này (backlinks).
 8.  
 9. Thêm thẻ “nofollow” và tất cả các đường dẫn mà bạn cho là không quan trọng cho thứ hạng tìm kiếm. Ví dụ các trang về nội qui, điều kiện giao dịch, etc. Bạn cũng có thể dùng các thẻ nofollow này cho các trang trùng nội dung, phiên bản in, etc mà có thể   ảnh hưởng tới hạng (Xem thêm phần bộ lọc nội dung kép)
 10.  
 11. Sử dụng file robots.txt hoặc thẻ meta robots để loại bỏ nội dung trùng lặp   hoặc các trang không liên quan nhằm chặn bọ tìm kiếm đánh chỉ số. Bước 6   này khá giống bước 5. Nếu như bọ tìm kiếm không mất thời gian cho các   trang trùng lặp hay không quan trọng thì nó sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn các   trang mà bạn muốn xếp hạng cao.
 12.  
 13. Kiểm tra lỗi 404 và chỉnh sửa nó sao cho   chuyển hướng thông báo lỗi này tới các trang phổ biến, quan trọng nhất.

Kết luận

Qua phần này VietSEO và các bạn đã phân tích và hiểu làm thế nào để   phân phối một cách tối ưu nhất thế liên kết từ trang chủ tới các trang   quan trọng của trang bằng việc tối ưu hóa cấu trúc nội liên kết theo bẩy   bước. Việc tối ưu này sẽ giúp bạn làm nổi bật, tăng thứ hạng tìm kiếm   các thành phần, trang quan trọng trong Website của bạn.

Mặt khác, đừng quên điều quan trọng là Website được tạo cho người   dùng chứ không phải cho bọ tìm kiếm. Tuy nhiên khi việc trình bày tối ưu   cho bọ tìm kiếm thì cũng giúp người đọc thao tác dễ dàng hơn. Bọ tìm   kiếm cũng là người đọc nhưng hơi đặc biết ở chỗ là mình coi nó là người   dùng khiếm thị, nên trình bày cho bọ tìm kiếm phức tạp hơn cho người   dùng thường.

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường