Sử dụng Windows Live Writer & Joomla MovableType XML-RPC Plugin

Trong quá trình sử dụng Joomla, nhất là một khi bạn sử dụng Joomla là blog hay CMS (Content Manager System) nói nôm na là những trang tin tức cập nhật thường xuyên theo kiểu Vnband.net hay Vnexpress. Thì vấn đề gây khó chịu nhất là bạn gặp phải là việc viết bài và duyệt bài viết trên trình duyệt sau khi phải đăng nhập vào Joomla Cpanel.

Không biết các bạn thấy thế nào, còn mình thì thấy thật khó chịu khi phải viết bài trực tiếp trên trình duyệt hoặc phải viết trong word và sau đó copy vào. Đó cũng là một phần lý do khiến số lượng bài viết trên SEO Vietnam ngày một giảm dần.

Những mình đã tìm ra một giải pháp & rất muốn chia sẽ cũng các bạn trong giới sử dụng Joomla đẻ cùng sử dụng và phát triển thêm. Giải pháp đó là sử dụng công cụ Windows Live Writer kết hợp thêm plugin Joomla MovableType XML-RPC để viết & đăng bài trực tiếp trên máy tính của bạn. Công cụ này không những hỗ trợ rất tốt cho việc quản lý, sao lưu bài viết mà còn giúp bạn tiết kiệm thêm được rất nhiều thời gian với chức năng Multiple website.

Cũng trong bài viết này mình sẽ giới thiệu nhiều một chút về cả 2 công cụ mà chúng ta sẽ sử dụng là Windows Live Writer & Joomla MovableType Plugin.

1. Windows Live Writer:

Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí được cung cấp bới gã khổng lồ phần mềm Microsoft, chắc khỏi phải nói nhiều thì các bạn cũng biết về mức độ tin cậy của danh tiếng Microsoft rồi. Nên mình chỉ giới thiệu sơ qua về các chức năng của nó để các bạn có thể năm rõ hơn.

Công cụ này có chức năng chủ yếu là giúp biên soạn & quản lý bài viết dành cho các blogger. Với một số chức năng chính như sau: 

  1. Quản lý nội dung cho websit thông qua giao thức XML-RPC
  2.  
  3. Biên soạn vào đăng bài viết trực tiếp từ máy tính
  4.  
  5. Hỗ trợ các plugin ứng dụng dùng cho soạn thảo chuyên nghiệp

Nếu các bạn sử dụng blog bằng mã nguồn Wordpress thì đây là sẽ là một công cụ lý tưởng bậc nhất mà bạn nên biết. Vói Worpdress, Windows Live Writer dường như sinh ra để hộ trợ cho mã nguồn mở này. Trong source code của wordpress đã có sẵn chứ năng hỗ trợ việc quản lý nội dung bằng phần mềm của hãng thứ 3 và Windows Live Writer được sinh ra để làm điều đó. Vậy nên việc kết nổi giữa Windows Live Writer với website wordpress rất đơn giản chỉ cần nhập đại chỉ webiste & chọn mã nguồn blog wordpress là song.

2. Joomla MovableType XML-RPC:

Do không được hộ trợ như wordpress nên một người bạn của mình bên Nhật mới viết ra plugin này để giúp joomla đỡ thiệt thòi hơn so với worpdress và drupal.

Chức năng chính của plugin này là tạo ra giao thức XML-RPC cho website joomla để có thể kết nối với các công cụ có chức năng tương tự như Windows Live Writer.

3. Cách sử dụng Windows Live Writer & Joomla Movabletype plugin:

Bước 1: Download plugin Joomla MovableType XML-RPC và cài đặt bình thường như các plugin khác với một số điểm chú ý như sau:

Bật chức năng Web Serivces trong configuration của Joomla.

Tắt hết các chức năng sử dụng giao thức XML-RPC khác.

Phải chọn 1 categoty làm default

Bước 2: Download và Install Windows Live Writer

Đây là phần mềm free nên không cần License đâu nhé :D

Giới thiệu thêm luôn, Windows Live Writer có thêm 1 kho plugin các ứng dụng mở rộng cho nó, các bạn có thể tìm để cài thêm trong phần Insert.

Bước 3: Kết nối giữa Windows Live Writer & Joomla CMS

Bạn mở Windows Live Writer / Blog / Add New Blog

Windows_live_writer1

 

Làm Theo hình nhé:

Windows_live_writer2

Windows_live_writer3

Windows_live_writer4

Windows_live_writer5

Windows_live_writer6

Vậy là song chỉ cần viết bài và đăng lên nữa thôi:

Windows_live_writer7

Xong ! Chúc các bạn viết bài và làm SEO thành công nhé.

Cái plugin này hơi khó tính, nên có thắc mắc gì xin comment nhé, mình sẽ cố gắng giải quyết !

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường