Xu hướng SEO 2017 – Tối ưu hóa thiết bị di động là lợi thế cạnh tranh.

Theo thống kê về hoạt động của người dùng trên Internet mới nhất của google, lượng thiết bị kết nối internet đã tăng mạnh. Đáng chú ý, các thiết bị kết nối thì điện thoại di động chiếm đến hơn 1 nửa lượt truy cập. Vậy các SEOer đã chuẩn bị những gì để tối ưu hóa SEO trên thiết bị di động nhằm tăng thứ hạng và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Dựa theo báo cáo “Our Mobile Planet” của Google thì hiện nay có khoảng 97% người dùng tìm kiếm các thông tin trên điện thoại di động của mình và 54% trong số đó từng thực hiện giao dịch mua hàng trên điện thoại của mình.

mobile seo

Sử dụng điện thoại di động thực hiện giao dịch  

Như vậy có thể thấy rõ sự thay đổi rõ rệt về hành vi sử dụng của người dùng trong những năm trở lại đây. Sự lên ngôi của thiết bị đi động đã giúp cho đa phần người dùng có thể truy cập đến Internet một cách nhanh, thuận tiện và tốt nhất.

Cách mà chúng ta tiếp cận với thông tin cũng đã thay đổi, kéo theo việc tối ưu SEO cho thiết bị di động cũng cần phải thay đổi theo để bắt kịp với những xu hướng mới.

Liệu bạn đã lên cho mình 1 chiến lược SEO hoạt động hiệu quả trên nền tảng di động chưa ?? Điều này thực sự rất cần thiết. Chính vì thế, nếu bạn không tối ưu hóa SEO nền tảng di động mạnh mẽ và thân thiện cũng là lúc bạn đang bỏ lỡ phân khúc tiềm năng này.

Hơn nữa, thuật toán Google thay đổi, lưu lượng tìm kiếm từ nền tảng di động đã được thiết lập nhằm đánh bại số lượng tìm kiếm từ máy tính để bàn trong năm nay. Không những thế, nếu thương hiệu của bạn chưa ở vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm di động của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ dần thấy nhận thức về thương hiệu của mình theo hình xoắn ốc mà đi xuống. Đó cũng là lúc cơn ác mộng tồi tệ nhất của bạn trở thành hiện thực!

Trong bài viết này, VietISO sẽ chỉ ra cho các bạn cách làm thế nào để tối ưu hóa SEO cho người dùng thiết bị di động. Chúng tôi sẽ đưa ra các nguyên tắc cơ bản của thiết kế, điều chỉnh site để tối ưu tốc độ load trang và trải nghiệm người dùng. Sau đó chúng tôi sẽ liệt kê ra danh sách các yếu tố cần tối ưu, các bạn có thể sử dụng để nhận biết cơ hội tối ưu hóa.

hành vi khác nhau của người dùng di động

Các hành vi khác nhau của người dùng thiết bị di động

Tại thời điểm này trong năm, nhiều SEOer đang tìm kiếm những thủ thuật cũng như phương án làm SEO tốt nhất dự kiến cho năm 2017.

Sau đây là 3 chỉ số quan trọng nêu rõ tầm quan trọng của việc tối ưu hóa thiết bị điện thoại di động.

  • Ngày nay nhiều người tìm kiếm trên điện thoại di động so với các thiết bị khác
  • Tỉ lệ thoát trang nhanh nếu trang đó không thân thiện với người dùng khi họ sử dụng điện thoại di động để truy cập
  • Hơn nửa số người sử dụng điện thoại sẽ rời trang web nếu như nó hơn 3 giây để load.

Những đặc trưng của mobile SEO

Sau khi đảm bảo các vấn đề lỗi kỹ thuật đã được giải quyết thì bạn cần chú ý đến một số đặc điểm riêng biệt khi tiến hành SEO cho web mobile

1. Từ khóa tìm kiếm: 

Điểm khác biệt lớn nhất của người dùng máy tính và người dùng điện thoại đó chính là việc sử dụng từ khóa khác nhau khi tìm kiếm thông tin. Xu hướng phát triển của việc tìm kiếm bằng giọng nói trên điện thoại di động là một trong các nguyên nhân lớn. Ví dụ người dùng điện thoại khi tìm kiếm một dịch vụ gì đó bằng giọng nói sẽ thường dùng từ khóa như: “nhà hàng gần nhất” thay vì cụm từ “nhà hàng quận 1″ hay đại loại. Một lý do khác là vì điện thoại luôn có chức năng xác định vị trí, GPS và luôn bật trong khi máy tính thì không. Do đó khi nghiên cứu và lựa chọn từ khóa để làm cho website thì nên chú trọng tới đặc điểm này.

2. Độ dài ngắn của từ khóa

Ngoài ra khi tìm kiếm trên điện thoại, việc gõ từ khóa cũng sẽ thường không thuận tiện như khi gõ từ khóa trên máy tính nên người sử dụng thường sẽ dùng các từ ngắn gọn hơn, tránh các từ quá dài, long tail.

3. Thứ hạng

Do tính chất của điện thoại là có màn hình khá giới hạn về diện tích nên người dùng thường sẽ phải scroll nhiều hơn nếu muốn xem những thông tin bên dưới. Và người dùng thì không thích scroll. Do đó 3 kết quả đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động sẽ là chiếm gần như toàn bộ lượt click của từ khóa đó. Do đó đối với mobile SEO, việc quan trọng là phải ở trong top 3, chứ không phải top 10 hay top 5 nữa.

4. Kết quả tìm kiếm

Các kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động thường sẽ ưu tiên hơn cho các dịch vụ nào ở gần vị trí người dùng hơn. Các domain có chứa từ khóa liên quan đến địa điểm, các trang web nằm trong Google Place listing sẽ thường được ưu tiên hiển thị trên kết quả tìm kiếm hơn.

tối ưu seo trên thiết bị di độngMọi người sử dụng điên thoại di động để tìm kiếm

Do đó cần phải chú trọng về việc đăng ký website dịch vụ với Google Place, sử dụng các thẻ markup/schema location cho dịch vụ nhằm tối ưu hóa kết quả tìm kiếm. Ngoài ra trong một số từ khóa, hình ảnh và video sẽ được ưu tiên hơn khi tìm kiếm trên điện thoại di động, do đó cũng nên xem xét về SEO cho hình ảnh và các video.

5. Kết quả tìm kiếm mang tính cá nhân hóa

Trên điện thoại di động, người dùng thường sẽ luôn phải kết nối với tài khoản Google và do đó kết quả tìm kiếm mà họ thấy thường sẽ luôn là kết quả đã được cá nhân hóa riêng cho họ. Do đó những trang web mà họ thường sử dụng, những địa điểm mà họ thường đi sẽ được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.

6. Flash hoặc Java – cần lưu ý

Một số browser mặc định của các phiên bản hệ điều hành điện thoại cũ có thể không hỗ trợ flash và đặc biệt các sản phẩm từ hãng Apple như iPhone, iPod, Macbook v.v.. đều không hỗ trợ flash và tương lai cũng sẽ vậy. Một số điện thoại cũng sẽ không xử lý được Java, do đó cũng cần tránh sử dụng Java khi làm website di động. Flash và Java có thể làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng và làm tăng bounce rate nếu chúng làm người xem không tiếp cận được nội dung của wbesite. Do đó lời khuyên là hãy nên tập trung vào sử dụng HTML5/CSS3 cho phiên bản web di động, sẽ tốt hơn cho Mobile SEO.

7. Tốc độ tải trang web trên trình duyệt di động

Tốc độ tải trang có tác động khá nhiều đến trải nghiệm người dùng trên trang web di động. Trong hiệu suất trang web của Google cho Webmasters, phát triển chương trình Tech Chì Maile Ohye, nói rằng "2 giây là ngưỡng cho trang web thương mại điện tử chấp nhận. Tại Google, chúng tôi hướng đến dưới một yếu tố thứ hai. “Người dùng đã mong đợi trang web tải nhanh. Do đó, đảm bảo trang web của bạn tải nhanh chóng là điều cần thiết để xếp hạng trên điện thoại di động.

tốc độ tải trang trên điện thoại di động

Tốc độ tải trang web trên trình duyệt di động

Dưới đây là một số điều cần xem xét khi tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn.

  • Tối ưu hóa hình ảnh. Hình ảnh lớn có thể làm chậm một trang web. Tối ưu hóa hình ảnh để có kích thước đúng là một chiến thắng lớn nhanh.
  • Giảm kích thước mã. Đây là quá trình loại bỏ tất cả các ký tự không cần thiết từ mã nguồn mà không thay đổi chức năng của nó.
  • Đòn bẩy duyệt bộ nhớ đệm. Tập tin tài nguyên duyệt các cửa hàng bộ nhớ đệm trang web trên một máy tính địa phương khi người dùng truy cập một trang web.
  • Giảm chuyển hướng. Quá nhiều chuyển hướng có thể gây ra các trang web để có để tải lại và làm chậm kinh nghiệm. Đối với Google thì tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tới khả năng xếp hạng của website và cần đặc biệt lưu ý từ gốc độ tối ưu hóa conversion và cả mobile SEO.

8. Định hướng và tương tác trong website

Đa phần người dùng đều cảm thấy tốc độ lướt web và tải web trên di động chậm hơn so với trên máy tính, do đó một trong những điều quan trọng bạn cần để tâm là tối giản số lượng trang đến mức đơn giản nhất có thể. Người dùng không thích phải bấm nhiều lần để tới được nội dung họ cần tìm kiếm. Do đó cấu trúc website nên càng đơn giản càng tốt, cho phép người dùng tiếp cận thông tin nhanh hơn, dễ hơn. Người dùng không nên phải bấm nhiều hơn 3 lần để tìm đến được trang họ muốn.

Trên giao diện có giới hạn của điện thoại, việc điều hướng qua lại giữa các trang, cũng như giữa các tab cũng khó khăn hơn trên máy tính. Do đó, nếu phải load sang trang mới trên tab mới thì website di động của bạn cần có những điều hướng và chỉ dẫn để giúp người dùng có thể trở lại trang ban đầu nếu họ muốn một cách nhanh nhất. Tốt nhất là các trang luôn nên có phím trang chủ và trở về trang trước để người dùng dễ sử dụng.

Với những gợi ý tổng quát về tối ưu hóa cho website di động trên phương diện mobile SEO, theo xu hướng SEO 2017 bạn có thể tự điều chỉnh để tối ưu hóa website.

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường