Từ khóa trong URL cải thiện thứ hạng trên máy tìm kiếm

Bạn có nên sử dụng từ khóa trong địa chỉ URL các trang Web của bạn hay không ? Liệu các máy tìm kiếm có xem xét các từ khóa nằm trong địa chỉ URL này không ? Và nếu có thì chúng có ảnh hưởng thế nào đến thứ hạng website của bạn trên máy tìm kiếm ? Trong bài viết này vietSEO sẽ cùng các bạn tìm hiểu và phân tích ảnh hưởng của từ khóa trong địa chỉ URL Website của bạn.

Google nói gì về từ khóa  trong URL

Matt  Cutts, một kỹ sư về chất lượng tìm kiếm của Google vừa đăng tài một  video trong đó có đề cập tới vị trí của từ  khóa trong URL. Matt Cutts khẳng định rằng từ khóa trong URL ít  nhiều có lợi.

Matt Cutts cũng khuyên các Webmaster không nên lo lắng quá nhiều về  thứ tự của từ khóa trong địa chỉ URL và khuyên không nên đặt quá nhiều  từ khóa và trong cùng một địa chỉ URL.

Lời khuyên của  Yahoo về từ khóa trong URL

Một trong những bằng sáng  chế mới được đăng ký gần đây (ngày 26 tháng 3 2009) của Yahoo có nhắc đến kỹ thuật phân  tích địa chỉ URL. Trong đó, Yahoo phân tích cách thức mà máy tìm kiếm  sẽ trích lọc thông tin, từ khóa từ địa chỉ URL của các trang.

Máy tìm kiếm sẽ phân tích rất nhiều thành phần khác nhau của Website  để hiểu được nội dung của trang đó. Hầu hết từ khóa đều được tách lọc từ  nội dung của trang, tuy nhiên máy tìm kiếm cũng có thể phân tích URL  của Website để tìm ra các từ khóa liên quan.

Bằng sáng chế của Yahoo cũng phân tích chi tiết kỹ thuật tách lọc từ  khóa từ địa chỉ URL. Đây là một dẫn chứng quan trọng chứng tỏ Yahoo cũng  xem xét đến từ khóa trong đường dẫn URL.

Tư duy của VietISO  cấu trúc tài nguyên

Mặc dù Web đã tiến rất xa với các công nghệ và yêu cầu, thói quen của  người dùng, nhưng VietISO tin rằng kiến trúc kinh điển của Web vẫn có  chỗ đứng quan trọng trong xa lộ thông tin Internet.

Nhìn về bản chất thì những tài nguyên Web hay tài nguyên trong máy  tính của bạn cũng y hệt nhau. Sự khác biệt theo mình thấy có chăng là  định dạng và khả năng chia sẻ hay cách tổ chức dữ liệu theo nhu cầu của  người dùng (có thể phức tạp hơn thế, nhưng ít ra đó là góc nhìn của cá  nhân mình).

Lấy một ví dụ đơn giản, như bài viết này, khi nằm trong máy tính của  mình, nó sẽ có tên “tu-khoa-trong-url.txt” và nằm trong thư mục con  “cau-truc” và thuộc thư mục mẹ “tin-hoc” nằm trong “my documents” trong ổ  “C:” của mình. Cách sắp xếp khoa học bao giờ cũng giúp người dùng hiểu  được nội dung và cấu trúc của dữ liệu. Thế nhưng dữ liệu đã tiến xa như  đã nói vì nó cần được dễ dàng thao tác, sử lý và chia sẻ. Có rất nhiều  giải pháp, ví dụ bạn có thể cải thiện khả năng truy cập, chia sẻ bằng  các xuất bản dưới dạng Web tĩnh  HTML với cấu trúc thư mục tương tự, chỉ khác về giao thức. Hoặc có  thể tổ chức dưới dạng cơ sở dữ liệu v.v. Nhưng dù hình thức nào, thì  thành phần URL cũng được chia ra thành các phần như sau : 

  • Phương thức: Đây là phần xác định giao thức Internet được sử dụng để  tiếp cận tài nguyên, ví dụ HTTP, FTP, gopher,…
  • Tính danh: Phần URL xác định địa chỉ máy chủ nơi chứa  tài liệu hoặc là tên  miền.
  • Đường dẫn: Thành phần xác định bởi dấu gạch chéo “/” sau tên miền  và tính danh, nó xác định trang hoặc tài nguyên.
  • Truy vấn : Dẫy ký tự có thể xuất hiện trong đường dẫn URL mà có thể  được chia cắt ra thành tên và giá trị biến, ví dụ “category=internet”
  • Phân đoạn : Phần này xác định các đoạn con của trang, thường bắt đầu  bởi dấu thăng “#”.

Vài ví dụ URL gồm các thành phần có cấu  trúc như trên

http://www.vietiso.com/structure/tu-khoa-url-thu-hang-may-tim-kiem/  http://www.vietiso.com/?s=seo

Bạn có tìm thấy sự tương đồng với cách sắp xếp tài nguyên trong máy tính của bạn không ? Nếu suy nghĩ kỹ một tý, các bạn sẽ hiểu hàm ý của  mình trong việc so sánh này.

Vì thế, máy tìm kiếm sẽ tách lọc thông tin theo hướng nói trên thành  các thành phần khách nhau. Các từ khóa sẽ được dùng để xếp loại trang  cho các lệnh tìm kiếm hoặc để hiểu được nội dung của trang. Và trong khi đánh  chỉ số, một số thành phần sẽ được cho vào danh sách phân tích như  trên, trong khi một số khác sẽ bị dán nhãn đen và không được tính đến.

Theo VietISO thì  tôi phải làm gì với URL ?

Qua các dẫn chứng, phân tích và kinh nghiệm bản thân, thì máy tìm  kiếm ít nhiều có tính đến URL dù Web đã phát triển lên một mức cao hơn  nhưng các hình thức tổ chức hoàn toàn tương tự theo nghĩa rộng. Nếu bạn  là người cầu toàn và muốn tận dụng triệt để mọi yếu tố và không gặp trở  ngại về kỹ thuật, thì hãy tối  ưu hóa URL theo hướng mà máy  tìm kiếm dễ dàng phân tích và đánh chỉ số nhất; đó chính là cách  thức cổ điển nhất; vì kỹ thuật phân tích của máy tìm kiếm luôn tiến chậm  và đi sau so với công nghệ ( Có thể bạn có cảm giác chạy theo máy tìm  kiếm hơn là người dùng và SEO làm  nghèo nàn trong lựa chọn công nghệ ? Đừng nhầm, mình sẽ quay lại vấn đề  này sau :D ).

Bạn sẽ hỏi ngay là tối ưu hóa cụ  thể như thế nào ? Câu trả lời khá đơn giản; cứ hình dung là không  tồn tại đường truyền internet, và bạn phải tổ chức dữ liệu trong máy  tính thay vì trên server. Nếu bạn sắp xếp khoa học chính xác (tránh spam từ khóa trong URL quá dài) thì bạn sẽ : 

  • Tìm được tài nguyên nhanh chóng 
  • Hiểu được nội dung của các tài nguyên ngay cả trước khi hiển thị 
  • Cập nhật sửa đổi dễ dàng mà không tạo ra nhiều bản  sao giống nhau

Ngoải ra, xét về tính  khả dụng, thì việc sắp xếp như trên cũng giúp cung cấp nhiều thông  tin cho người dùng thường hơn, và đương nhiên là cả bọ  tìm kiếm, thường được coi như người dùng khiếm thị. Bạn đã hiểu  mình muốn nói gì rồi chứ ? Bạn có đồng ý với ý kiến của mình không ?

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường