Backlink - Nofollow là gì? Dofollow là gì?

Khi làm SEO thì rất cần các liên kết, và chúng ta thường nhìn thấy hai thuộc tính nofollow và dofollow trong các thẻ liên kết đó. Vậy 2 thuộc tính này là gì và có tầm quan trọng ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO ???

Bài viết sau VietISO sẽ giới thiệu đến các về đặc tính nofollow và dofollow của back link.

Nofollow là gì?

Khi chúng ta đặt thuộc tính rel = ‘nofollow’ trong thẻ <a rel=” “> thì lúc này spider của Google nó sẽ không tính các liên kết ( backlink ) này và cũng không làm tăng pagerank  cho các đường dẫn tới website của bạn.

Thuộc tính nofollow sẽ không có tác dụng ngoài việc marketing, còn thuộc tính rel = dofollow thì ngược lại.

Dofollow là gì?

Việc các liên kết có thuộc tính rel=dofollow trỏ về Website của bạn sẽ ảnh hưởng tới PageRank. VietISO muốn nhấn mạnh nếu bạn đã trao đổi liên kết với nhiều trang web thì sau khi đọc bài viết này bạn nên kiếm tra lại các liên kết trỏ về website mình xem đó có phải dofollow không vì rất có thể bạn đã cho đi mà không được nhận về.

Tầm quan trọng của dofollow và nofollow

Khi bạn xây dựng backlink cho website của bạn như post bài quảng cáo trên các diễn đàn,tạo chữ kí,profile thì bạn nên để ý xem các liên kết này trỏ về website của bạn là dofollow hay nofollow vì dofollow thì mới tính backlink còn nofollow bạn chỉ nhận được direct traffic, chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc.

DoFollow links

  • Thông thường có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website đó. Website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn, website càng có cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm.
  • Mặt khác, nếu website của bạn có backlinks từ những website với nội dung không tốt hay ít liên quan trỏ đến, độ uy tín nói chung của website của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, PageRank sụt giảm và còn các hậu quả nghiêm trọng từ Link Spam.

NoFollow links

  • Về lý thuyết có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, tuy nhiên, NoFollow links có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho dịch vụ SEO từ khóa. Trong quá trình build links, không thể coi nhẹ việc tham gia các diễn đàn chuyên môn và blogs một cách xây dựng và có ích dù không nhận được “link juice.”
  • Ngoài ra, người dùng không phân biệt nội dung DoFollow và NoFollow mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt, dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.
  • Cuối cùng, dù Google không ghi điểm trực tiếp cho liên kết NoFollow, Google bots vẫn index các nội dung này, và việc này có thể ảnh hưởng đến ghi nhận của bộ máy tìm kiếm về link portfolio của một website.

Lời khuyên cho liên kết trên trang của bạn?

Việc các đường dẫn nào trên trang của bạn cũng đều dofollow (hoặc bạn không chèn thuộc tính rel thì nó sẽ là dofollow hết) sẽ không tốt một chút nào! vì liên kết tới 1 trang spam, mà dofollow thì bạn cũng bị liên lụy..Pagerank là 1 yếu tố mạnh trong SEO và giả sử trang bài viết của bạn được PR5 thì 1 liên kết dofollow của bạn qua 1 trang khác thì bạn đã chia bớt hạng (nếu coi là đơn vị) cho họ.

Các liên kết không quan trọng khác trên website bạn nên để nofollow ví dụ website của các khách nhận xét trong phần comment vì mình không thể kiểm tra được độ tin cậy của các liên kết này.Các liên kết đến các trang trên website của bạn như About,Contact bạn nên để nofollow vì đừng lãng phí Juice

Công cụ kiểm tra Nofollow và Dofollow

Bạn có thể dùng tiện ích NoDoFollow của Add-on trên trình duyệt firefox để kiểm tra.

Sau khi click  vào “continue to download”, bạn click vào “add to firefox” và chọn “install” cài đặt sau đó khởi động lại trình duyệt và xong. Bây giờ, khi muốn biết những liên kết ở một trang web là dofollow hay nofollow, bạn hãy vào một bài viết (có

chứa link) của một website bất kỳ.

Nhìn vào màu sắc của links đó.Ví dụ, theo mặc định:

  • Nếu link màu đỏ là no-follow.
  • Nếu link màu xanh là do-follow.

Ngoài ra bạn có thể view source lên xem!.

TÓM LẠI :

Khi set HTML tags cho một liên kết, webmaster có thể sử dụng NoFollow tags để chống lại spam và nguy cơ bị penalty bởi các công cụ tìm kiếm hoặc DoFollow tags để xác nhận độ uy tín của một website hoặc trao đổi liên kết với các nội dung chuyên môn chất lượng.

Đối với việc quản trị backlinks trỏ đến website của mình, webmaster cần chú ý DoFollow backlinks có thể ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank và đến khả năng website chịu hình phạt Manual Actions từ công cụ tìm kiếm. NoFollow backlinks dù không có tác dụng trực tiếp như vậy, nhưng vẫn đem lại traffic và những lợi ích lâu dài không thể bỏ qua cho chiến lược SEO từ khóa của website.

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường