Ký sự SEO: Bắt đầu (Phần 1)

Ngày nay, máy tính, internet đã trở nên khá phổ biến. Nhu cầu về tìm kiếm thông tin ngày càng nhiều. Google ra đời cũng dựa trên xu hướng đó. Làm thế nào để website của bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh trong vài giây tìm kiếm của khách hàng? Khó nhưng không phải là bất khả thi. Sau đây là những trải nghiệm của người viết trong quá trình triển khai và làm SEO, xuất phát điểm từ con số 0 về kinh nghiệm.

Đó là câu hỏi tôi từng đặt ra. Có lẽ tôi cũng như một số lập trình viên khác, ban đầu thiết kế và lập trình website chỉ biết là làm, chứ chưa có khái niệm về SEO hay tối ưu hóa, có chăng chỉ là nghe loáng thoáng thấy thiên hạ nói thế. Cũng bởi một lẽ là chưa tiếp cận, chưa có nhu cầu, hay chính xác hơn là khách hàng chưa yêu cầu mình làm cái đó.

Sau 1 năm làm website, mới vỡ lẽ ra nhiều điều, và mới thấy rằng mình cần thiết phải làm SEO, phải học cách làm SEO để chứng tỏ giá trị các website mình làm ra không chỉ để cho khách hàng phải gõ tên miền mới vào được mà có thể gõ gì đó trên google để truy cập website này.

SEO là gì?


SEO: Search Engine Optimization, nghĩa là làm mọi cách để tối ưu hóa website của bạn trong con mắt các Search Engine, làm sao cho các cỗ máy này nhận ra tầm quan trọng của website bạn, để nó ưu tiên đưa bạn lên danh sách khi người dùng gõ vào một từ khóa họ mong muốn. Nói ngắn gọn SEO là một hình thức tiếp thị trực tuyến, mà đối tác nhắm tới chính là các Search Engine. Trong khuôn khổ các bài này, tôi chỉ đề cập đến Search Engine của Google, bởi lẽ hiện nay thị phần của Google là rất lớn, và nhắm tới họ luôn là sự lựa chọn khôn ngoan.

Vậy, làm thế nào bây giờ?


Công việc đầu tiên tôi làm là mò mẫm, nghiên cứu, và mò mẫm. Trong cái thế giới internet tưởng như cái gì cũng biết bằng vài dòng lệnh search thì làm SEO quả thực lại cực kỳ khó. Thông tin bạn search về SEO trên Google đầy nhan nhản, 1 bài nào đó tác giả viết ra thì có vài trăm cái copy y hệt. Khi mới mở ra website này tôi cũng vậy, vì đơn giản là mình không biết nên lấy gì mà tự viết ra đây?  Vậy nên học theo cái nào đây hay cứ thử tuốt, rồi đễn đâu sẽ đến? Hỏi thử các chuyên gia, thì chuyên gia nào cũng có nghề của họ, nói ra thì hóa ra mình kiếm mất cơm của người ta hay sao? Vậy thôi lại quay về tự học.

Một cản trở nữa khi SEO đó là công nghệ của các cỗ máy tìm kiếm luôn luôn thay đổi bởi tư duy của hàng chục, hàng trăm con người ở Google là quá tuyệt vời, nếu không nói là kinh khủng. Và người làm SEO chắc chắn luôn là người chạy theo sau, tìm tòi, update những gì Google triển khai. Nghề SEO là nghề ăn theo dịch vụ, nói câu này không sai phải không bạn?

Tóm lại có thể khẳng định rằng, làm SEO rất khó, làm một SEO chuyên nghiệp lại càng khó. Nhưng khi bạn đã trở thành một chuyên gia về SEO, tôi có thể chắc chắn một điều rằng: Bạn thực sự giỏi và khách hàng sẽ cùng bạn mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhau.

Phần 2: Các bước cơ bản.

Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường