Ký sự SEO: Các bước cơ bản (Phần 2)

Như đã đề cập trong phần 1, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của SEO trong việc thiết kế website và PR thương hiệu trên internet. Phần 2 sau đây tôi sẽ đề cập đến các bước cơ bản mà người làm SEO bắt buộc phải tiến hành khi bắt đầu SEO cho một dự án nào đó. Các chia sẻ sau đây hòan toàn từ kinh nghiệm cá nhân người viết, rất mong nhận được sự phản hồi góp ý của độc giả để góp phần hòan thiện hơn nữa cho cộng đồng SEO.

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ đề cập đến các tiến trình cơ bản áp dụng cho máy tìm kiếm Google. Các thủ thuật áp dụng với các máy tìm kiếm khác như Yahoo, Microsoft... chúng tôi sẽ đề cập đến trong thời gian sớm nhất có thể.

1. Submit website của bạn lên Google


Để đảm bảo rằng Google biết được sự có mặt của website bạn trên internet, việc đầu tiên khi làm SEO là submit website của bạn lên hệ thống của Google. Bạn vào link http://www.google.com/addurl/?continue=/addurl để add url lên Google. Một công việc tưởng chừng đơn giản nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã làm việc này.

2. Verify website trong Google Webmaster Tool


Google luôn cung cấp những thứ rất quý giá theo phương thức tuyệt vời: Free - Miễn phí. Google Webmaster Tool là một trong số rất nhiều công cụ đó. Bạn truy cập Google webmaster Tool qua đường link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=en&pli=1. Lưu ý trước khi sử dụng Webmaster Tool là bạn cần có một tài khỏan google, nếu chưa có, hãy đăng ký ngay tại đây.

Add website URL

Sau khi truy cập Webmaster Tool, công việc đầu tiên bạn nên làm là Add Website và chèn mã verify của Google bằng cách chèn 1 đoạn thẻ meta tag hoặc upload 1 file html lên thư mục root của website. Mỗi webiste có một mã riêng để Máy tìm kiếm Google nhận ra bạn là ai.

Add website URL

Đây chỉ là một bước khởi đầu cho việc sử dụng Google webmaster Tool, trong thời gian sớm nhất có thể, chúng tôi sẽ đăng một bài hướng dẫn sử dụng chi tiết về Google Webmaster Tool.

3. Tạo tài khoản Google Analytics

Đi kèm song song với Google Webmaster Tool là Google Analytics - Công cụ thống kê đánh giá website hoàn hảo của Google, và điều đặc biệt hơn là nó cũng hoàn toàn miễn phí. Cũng giống như Google Webmaster Tool, GA cần bạn có một tài khỏan google từ trước, nếu chưa có hãy đăng ký ngay.

Google Analytics đưa ra những con số thống kê rất chi tiết về lượng người truy cập website theo ngày tháng, vị trí truy cập, truy cập bằng trình duyệt nào, khách hàng vào website bạn theo những nguồn ra sao, thông qua những từ khóa với mức độ chi tiết như thế nào, họ ở lại trang web của bạn trong bao lâu, số khách viếng thăm lần đầu là bao nhiêu hay khách quay lại tỷ lệ như nào. Hơn thế nữa, GA còn cho bạn cái nhìn thổng thể về website bạn, khu vực nào truy cập nhiều, từ khóa phân bố ra sao..v...v.. Nếu làm SEO mà bạn chưa từng sử dụng GA thì có lẽ bạn đã bỏ qua một công cụ cực kỳ quan trong và hữu ích.

Bạn có thể truy cập GA theo đường link sau https://www.google.com/analytics/settings/?hl=en

Bài viết chi tiết về Google Analytics sẽ được chúng tôi đưa ra trong thời gian sớm nhất.

 


Tôi nhận thấy VietISO đáng tin cậy, và là một chuyên viên trong lĩnh vực SEO. Chúng tôi đã đạt được top 5 bảng xếp hạng với 90% của các từ khóa của chúng tôi chỉ trong một vài tháng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ SEO của VietISO khi bạn hy vọng đạt được thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm lớn.

y kien

Nguyễn Cường